Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng và hợp phong thủy nhất

Đối với hầu hết các gia đình Việt Nam, bàn thờ gia tiên là vật không thể thiếu và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trang trí bàn thờ đẹp thể hiện được sự tôn kính với ông bà tổ tiên cũng như những người đã khuất. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách bày bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu cách trang trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng cách nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Trang trí bàn thờ gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên 

Bàn thờ gia tiên là nơi rất quan trọng trong nhà. Đây là nơi để thắp hương, thờ cúng, tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên cũng như những người đã khuất trong gia đình như: ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em,… 

Trong một số gia đình, bàn thờ gia tiên còn là nơi thờ ông thần tài, ông thổ địa. Bàn thờ gia tiên sẽ có sự khác nhau đôi chút tùy thuộc và mỗi gia đình. Tuy nhiên đều có 1 điểm chung đó là khi trang trí bàn thờ phải bày trí hương án, bài vị, các đồ thờ tự như: đỉnh đồng,  bát hương,chân nến, hạc, bình rượu, bát đĩa, ấm chén, …

Bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình Việt Nam đều mang ý nghĩa tâm linh, mong ông bà, cha mẹ phù hộ độ trì cho con cháu được dồi dào sức khỏe, có sự nghiệp tốt, ăn nên làm ra. 

Vào các ngày lễ, tết, ngày giỗ hay ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, người ta thường mua đồ về thắp hương cho ông bà tổ tiên. Khi trong nhà có con cháu đi xa hoặc làm việc gì lớn thì gia chủ cũng sẽ thắp hương để mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì. Đây được xem là sự] kết nối tâm linh giữa người còn sống với những người đã khuất trong nhà.

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp được coi là một trong những nét văn hóa tâm linh độc đáo và giá trị của mỗi gia đình Việt nói riêng và dân tộc Việt nói chung, nét văn hóa này được gìn giữ và lưu truyền từ đời này đến đời sau.

Các cách xếp bàn thờ gia tiên đúng cách 

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đơn giản

Thông thường, bàn thờ gia tiên được bố trí với ba bát hương. 

  • Bát hương đặt chính giữa là bát hương phụng thờ thổ công và phụng thờ các vị thần linh tại gia. 
  • Bát hương phía bên phải bàn thờ gia tiên là thờ những người đàn ông mang họ cha, của người chồng trong gia phả và những người  phụ nữ mà những người đàn ông đó lấy về theo họ bên chồng. 
  • Bát hương bên tay trái của bàn thờ để thờ Bà Cô Tổ – chính là những người con gái mất trẻ trong gia đình.
Bàn thờ gia tiên thông thường sẽ có 3 bát hương
Bàn thờ gia tiên thông thường sẽ được bài trí 3 bát hương

Đói với cách bài trí bàn thờ gia tiên này, cần lưu ý như sau:

Trường hợp nếu nhà có người mới mất thì bắt buộc phải thờ 1 bàn thờ riêng ít nhất là 100 ngày thì mới nhập vào bát hương chính, tức là nhập vào bát hương gia tiên. 

Trong trường hợp trong 1 gia đình thờ 2 họ của cả bên chồng và bên vợ thì người vợ chỉ có thể thờ bố mẹ sinh ra mình chứ không thể thờ cả gia tiên dòng tộc của nhà vợ được. Trường hợp này sẽ có 1 bát hương chung thờ cho bố mẹ bên dòng họ nhà vợ. Bát hương này không đặt cùng với bàn thờ gia tiên bên nhà chồng mà đặt 1 bàn thờ khác cạnh bàn thờ của gia tiên. Bàn thờ này có thể nhỏ hơn nhưng phải cao bằng nhau, phải thờ cùng hướng chứ không được ngược hướng với nhau, hoặc vuông góc với nhau.

Không được bài trí bàn thờ gia tiên, thần linh, thổ công và bà cô tổ chung 1 bát hương vì có 3 cấp độ thờ: Phật – Thần linh tại gia – Gia tiên tiền tổ. Do đó, không thể gộp chung lại.

Bàn thờ Phật phải thờ riêng và phải ưu tiên đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên.

Cách trang trí bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật là bàn thờ mà những người theo đạo Phật lập để thờ Đức Phật. Trang trí bàn thờ phật cần 1 bát hương, không cần phải quá lớn nhưng phải bố trí cao hơn tất cả các bàn thờ trong nhà.

Cách trang trí bàn thờ Phật
Cách trang trí bàn thờ Phật

Bài trí bàn thờ Thổ công và các vị Thần linh tại gia

Bàn thờ này chủ yếu được bài trí ở doanh nghiệp, những người hay di chuyển đây đó, không thể thờ gia tiên ở một nơi cố định. Bàn thờ này cũng cần bố trí 1 bát hương.

Bài trí bàn thờ Thổ công và các vị Thần linh tại gia
Bài trí bàn thờ Thổ công và các vị Thần linh tại gia

Cách bài trí bàn thờ Thần tài

Bàn thờ Thần tài được lập chủ yếu ở các cửa hàng, địa điểm kinh doanh. Bàn thờ Thần tài thường đặt gần cửa ra vào với quan niệm chiêu tài hút khách.  Đối với bàn thờ này, khi bày cũng chỉ bố trí 1 bát hương.

Cách bài trí bàn thờ Thần tài
Cách bài trí bàn thờ Thần tài

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy đúng hướng

Trong phong thủy, người ta quan niệm hướng đặt bàn thờ là phải tuần thủ nhiều yếu tố. Đối với các mệnh khác nhau, hướng bày bàn thờ cũng sẽ khác nhau. Do đó, cần lựa chọn hướng đúng để không vi phạm vào những điều kiêng kỵ thuộc thâm linh.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy đúng hướng
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy đúng hướng

Đặt bàn thờ gia tiên theo hướng hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa 

Về mặt phong thủy, chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên rất quan trọng. Hướng đặt bàn thờ sẽ được xác định theo mệnh của gia chủ – thường là người trụ cột của gia đình.

Đối với những người thuộc mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên cần được đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. 

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo hướng hợp với người mệnh Thổ và Kim

Trường hợp những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên sẽ đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. Trong phong thủy, việc đặt bàn thờ đúng hướng đối với các mệnh sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Tóm lại, sẽ có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau tương ứng với mỗi mệnh khác nhau. Chọn hướng đúng phong thủy giúp gia chủ có nhiều tài lộc, may mắn, mang lại vượng khí cho tất cả thành viên trong gia đình. 

Theo nghiên cứu của các nhà phong thủy học, 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất chính là hướng Thiên Lộc (mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn, được phù trợ). Tuy nhiên, dù đặt bàn thờ theo hướng nào thì cũng phải lưu ý lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thắp hương đều đặn vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, các ngày lễ, tết, cũng như những lúc gia đình có sự kiện quan trọng, có người đi xa trở về cũng nên thắp hương  trình báo gia tiên để gia tiên chứng giám lòng thành.

Bên cạnh việc đặt đúng hướng bàn thờ gia tiên như đã nói, gia chủ cần phải lưu ý kiêng những điều sau đây:

  • Bàn thờ tuyệt đối không được đặt bên cạnh hoặc sát nhà tắm.
  • Nên đặt bàn thờ ở nơi cao ráo, yên tĩnh, tránh người thường xuyên đi lại.
  • Không đặt bàn thờ nhìn ra các hướng Tây Nam và Đông Bắc vì đây là hướng Ngũ Quỷ.
  • Không được đặt bàn thờ trên nóc của tủ gỗ hoặc tận dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
  • Không nên bày bàn thờ gia tiên ở trung tâm ngôi nhà.
  • Ảnh người quá cố không được treo cao hơn bàn thờ.
  • Trường hợp trong gia đình có thờ cả bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì không được đặt đặt đối diện nhau.

Với những hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách trên đây, hy vọng gia chủ sẽ lựa chọn được cách sắp xếp bàn thờ cũng như các hướng đặt bàn thờ phù hợp với phong thủy trong gia đình. Kính chúc gia chủ nhận được nhiều tài lộc, may mắn và luôn được quý nhân phù trợ.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931434445