Gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy? Nhận biết giá và gỗ cẩm lai loại tốt 

Gỗ cẩm lai được sản xuất từ cây cẩm lai. Ở Việt Nam, gỗ cẩm lai được xếp vào nhóm IA, những loại gỗ quý, cấm khai thác bởi giá trị thẩm mỹ, kinh tế và độ hiếm có mà cẩm lai sở hữu. Mỗi loại cẩm lai lại có một đặc trưng về màu sắc riêng, có thể kể đến các loại cẩm lai như: cẩm lai đen, cẩm lai đỏ, cẩm lai tím, cẩm lai đỏ

Tìm Hiểu Gỗ Cẩm Lai
Tìm Hiểu Gỗ Cẩm Lai

Gỗ cẩm lai là gì?

Gỗ cẩm lai là một loại gỗ tự nhiên mà được nuôi trồng và phát triển phổ biến ở những vùng núi Việt Nam đặc biệt là những tỉnh miền Nam và những khu vực Tây Nguyên và những vùng đồng bằng đất ẩm có lượng phù sa lớn. Đây cũng chính là một loại gỗ thuộc họ đậu, có ten khoa học là Dallergia Cochichinensis. Nhiều người cũng sẽ thắc mắc là gỗ cẩm lai này thuộc nhóm mấy ở trong bảng đánh giá những loại gỗ ở Việt Nam thì loại gỗ này thuộc nhóm gỗ quý hiếm nhóm IA – nhóm những loại gỗ quý và có vân gỗ đẹp và cũng mang lại được giá trị kinh tế cao.

Gỗ cẩm lai cũng được đánh giá cao nằm ở trong các loại gỗ quý mà có vân gỗ đẹp, thớ gỗ chắc chắn nên ngoài những ứng dụng làm nội thất như: Tượng gỗ cẩm lai, tủ gỗ cẩm lai thì còn được làm vòng cổ cẩm lai phong thủy mang lại sự may mắn cho nhiều người.

Cách nhận biết gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai là loại gỗ quý hiếm có màu sắc độc đáo, nhưng vẫn có một số gỗ khác. Gỗ cẩm lai Việt Nam thường có giá trị kinh tế cao do có đường vân nhỏ, rõ và đẹp. Chính vì thế, cần nắm một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết được đâu là gỗ cẩm lai hàng thật, giá thật và phân biệt giữa các gỗ cẩm lai với nhau.

Thông thường thì thân cây xoan đào thường cao từ khoảng 20-25m, đường kính của cây lớn hơn 1m và vỏ có nhiều chất xơ và có màu nâu xám. Đặc biệt thì thịt vỏ của cây có mùi sắn dây nhẹ, khá thơm, gỗ câm lai có lõi đỏ vàng, chất gỗ chắc, ít bị mối mọt tấn công. Vì thế mà gỗ cẩm lai cũng được nhiều người yêu thích chọn để thiết kế nội thất ở trong nhà: ván ngựa gỗ cẩm lai, bàn thờ ông địa bằng gỗ cẩm lai, lộc bình gỗ cẩm lai…

Cách Nhận Biết Gỗ Cẩm Lai
Cách Nhận Biết Gỗ Cẩm Lai

Về màu sắc

Gỗ cẩm lai vàng nghệ được gọi là gỗ cẩm nghệ, cẩm lai có màu đen xám được gọi là gỗ cẩm sừng, gỗ cẩm lai màu tím tía được gọi là gỗ cẩm tía, gỗ cẩm lai màu đỏ được gọi là cẩm lai đỏ. Gỗ cẩm lai xanh có khả năng biến đổi màu sắc khi đặt trong bóng tối hay ngoài sáng.

Hình dạng của vân gỗ

Vân gỗ dạng sợi chỉ được gọi là cẩm chỉ, vân gỗ có màu loang lỗ nâu và trắng được gọi là cẩm loang, vân gỗ rối được gọi là cẩm phèo, vân gỗ đốm thì được gọi là cẩm da báo…

Mùi hương 

Các gỗ cẩm lai đều nặng mùi, đặc biệt khi đốt lên còn có mùi thum thủm. Gỗ có chứa tinh dầu nên có độ bóng tự nhiên.

Thớ gỗ cứng

Thớ gỗ cứng, mịn, có mùi nhẹ, trọng lượng nặng và không bị mối mọt.

 Gỗ cẩm lai có mấy loại?

Cẩm Lai đỏ

Là loại gỗ cứng, chắc tay, có mùi thơm nhẹ. Các sản phẩm từ gỗ trắc đỏ mang màu tươi sáng, thu hút, tạo nên sự mới mẻ, đẹp mắt cho không gian trưng bày. Tuy nhiên, loại gỗ cẩm lai này ngày càng quý do việc khai thác tràn lan do giá trị của nó.

 Cẩm Lai đỏ
Cẩm Lai đỏ

Cẩm Lai đen

Là loại gỗ có độ cứng cực kỳ cao, khả năng chịu lực va đập tốt. Độ bền lên đến hàng trăm năm. Gỗ có màu đen xám đặc trưng. Lõi có màu đen mun. Có độ bóng tự nhiên khác hẳn với các gỗ thông thường. Rất được giới chơi đồ mộc săn đón.

Ngoài ra, bên trong của loại gỗ này bao gồm cả tinh chất tinh dầu có thể xua đuổi được những loại côn trùng hay mối mọt nên ngoài việc dùng để sản xuất đồ mỹ nghệ thì nó cũng còn được dùng để chế tinh dầu để trong phòng.

Cẩm Lai đen
Cẩm Lai đen

Cẩm Lai tím

Là loại gỗ độc đáo có ánh tím. Dưới tác động của ánh sáng có thể thấy ánh tím từ gỗ tỏa ra, khiến cho đồ nội thất trở nên ảo diệu, quý giá hơn hẳn. Loại gỗ này có đặc điểm là cứng, ít bị biến dạng do thời tiết tác động thời tiết và đường vân đẹp.

Cẩm Lai Tím
Cẩm Lai Tím

Cẩm lai xanh

Cẩm lai xanh sở hữu vân gỗ có thể đổi màu nếu được ánh sáng chiếu vào. Nếu quan sát trong bóng tối có thể thấy màu xanh ngọc bích rất đẹp. Là giống gỗ có độ cứng và độ bền cao, chống mối mọt. Được ứng dụng trong điêu khắc nội thất, làm tủ bàn, chuỗi hạt, lục bình…

Cẩm lai xanh
Cẩm lai xanh

Cẩm lai vàng

Gỗ cẩm lai vàng có màu vàng nghệ rất đẹp. Trong thời gian dài có thể xuống màu vàng sẫm khá đẹp. Loại cây này chủ yếu ở miền núi Trung Trung Bộ, Tây Nguyên.

Cẩm Lai Vàng
Cẩm Lai Vàng

Cẩm lai Nam Phi

Là giống gỗ được nhập khẩu từ Nam Phi. Loại gỗ này không có tinh dầu nên ít có mùi thơm, độ cứng tốt, vân đẹp. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất cần được xử lý kỹ càng để tránh nứt nẻ.

Cẩm Lai Nam Phi
Cẩm Lai Nam Phi

Đặc điểm của gỗ cẩm lai là gì?

 • Cây trưởng thành cao từ 20 -25m, có tán lá hình chiếc ô.
 • Đường kính thân nhỏ, chỉ từ 0.5  – 0.6 đến 1m.
 • Thịt gỗ có màu nâu hồng (hoặc tùy theo loại cẩm), vân gỗ nhỏ, màu đen rõ nét.
 • Là loại gỗ cứng, thớ mịn, giòn và nhẵn.
 • Có khả năng chống mối mọt cao, chất gỗ ổn định, ít bị cong vênh hay nứt nẻ khi có tác động của nhiệt độ, thời tiết.
 • Có mùi hương đặc trưng, giống như gỗ tre ngâm nước lâu ngày, mùi hương này có thể xua đuổi được côn trùng gây hại.

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ cẩm lai

Ưu điểm của gỗ cẩm lai

Ưu điểm Gỗ Cẩm Lai
Ưu điểm Gỗ Cẩm Lai
 • Gỗ có độ cứng cáp ấn tượng, khả năng chịu va đập cao, kết cấu ổn định, không bị cong vênh.
 • Nhờ chứa tinh dầu nên có khả năng xua đuổi côn trùng, mối mọt.
 • Độ bền trường tồn theo thời gian.
 • Bề mặt bóng mịn, có vân đẹp tự nhiên mang tính thẩm mỹ cao.
 • Dễ dàng chế tác.
 • Mật độ gỗ chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả khi thi công, tác động lực.

Nhược điểm của gỗ cẩm lai

 • Là loại gỗ quý hiếm được liệt trong nhóm IA, nên bị cấm khai thác.
 • Giá thành cao, phải chờ đợi lâu mới có hàng.
 • Đặc điểm của gỗ khá giống với một số loại gỗ khác nên dễ bị nhầm lẫn.

Gỗ cẩm lai phân bố ở đâu?

Ở Việt Nam, gỗ cẩm lai phân bố chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên, miền Nam như: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai, Kom Tum, Gia Lai. Ngoài ra còn phân bố ở các nước Lào và Campuchia. Gọi chung là khu vực Đông Dương. Loại gỗ ở khu vực này có chất lượng tốt hơn hẳn gỗ ở Châu Phi.

Gỗ cẩm lai còn phân bố ở các nước Châu Phi. Gỗ này có đường kính lớn, vân đẹp, nhưng có giá thành rẻ hơn một chút so với gỗ cẩm lai Đông Dương.

Gỗ cẩm lai có đắt không?

Giá gỗ cẩm lai trên thị trường Việt Nam luôn nằm ở đỉnh của chóp bởi giá trị, độ quý hiếm của nó. Mỗi khối gỗ cẩm lai có giá từ 60 -70 triệu /m3. Giá cả tăng dần đều qua các năm không những thế còn bị ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu thị trường.

Gỗ cẩm lai thực sự là phong cách nội thất trang trí dành cho những người sành chơi gỗ, giàu có, chịu chi và cực kỳ đẳng cấp.

Mỗi tác phẩm từ gỗ cẩm lai đều là tác phẩm nghệ thuật, cuốn hút mọi ánh nhìn.

Ứng dụng của gỗ cẩm lai

Từ xưa, gỗ cẩm lai đã được dùng để dành cho các quý tộc phong kiến. Để làm các tủ, gụ, sập, bàn ghế, cột kèo… Ngày nay gỗ cẩm lai cũng được ứng dụng nhiều trong các không gian nội thất sang trọng.

Giường ngủ cẩm lai

Giường ngủ cẩm lai là môt trong những thiết kế mà mang lại được sự sang trọng và sự cổ kính cho chính ngôi nhà của bạn. Giống với những thiết kế giường mà từ thời xưa nhưng mà có sự kết hợp với gỗ cẩm lai mang đến cho nhà bạn một không gian ngủ vô cùng sang trọng với màu sắc đặc trưng của loại gỗ này.

Giường Ngủ Cẩm Lai Sang Trọng
Giường Ngủ Cẩm Lai Sang Trọng

Bàn ghế

Gỗ cẩm lai được nhiều nhà yêu thích lựa chọn làm bộ bàn ghế. Với phần gỗ chắc, vân gỗ mịn thì bạn cũng có thể tha hồ chọn cho mình những mẫu bàn ghế đơn giản, tinh tế sao cho hợp nhất với không gian phòng khách của mình.

Bộ Bàn Ghế Làm Gỗ Cẩm Lai
Bộ Bàn Ghế Làm Gỗ Cẩm Lai

Sập – phản cẩm lai

Gỗ cẩm lai là một loại gỗ mà có khả năng chịu được lực tốt với bề mặt vân gỗ mịn nên được ứng dụng để làm sập gỗ hay phản gỗ cẩm lai. Vào màu hè thời tiết nóng bức thì những chiếc sập gỗ cẩm lai cũng sẽ khiến cho bạn thấy được sự thoải mái hơn rất nhiều. Hãy chọn ngay cho mình một chiếc sập gỗ với màu sắc đặc biệt nổi bật của loại gỗ này.

Phản Cẩm Lai
Phản Cẩm Lai

Tượng di lặc gỗ cẩm lai

Giống như gỗ mun, gỗ cẩm lai cũng thường có vân bóng mịn và cũng mang ý nghĩa may mắn nên ngoài việc ứng dụng vào làm đồ nội thất thì gỗ cẩm lai cũng còn được dùng làm tượng di tạc. Không những đem lại giá trị thẩm mỹ mà còn đem đến sự may mắn đối với gia đình của bạn. Vì thế mà những tạc di lạc gỗ cẩm lai mà mọi người biết đến rộng rãi, hợp với phong thủy và cũng đem đến nhiều phúc tài cho mọi người.

Tượng Di Lặc Gỗ Cẩm Lai
Tượng Di Lặc Gỗ Cẩm Lai

Lục bình gỗ cẩm lai

Nếu như mà gỗ lai đen mà được nhiều người yêu thích khi mà làm các đồ mỹ nghệ cẩm lai: bộ ghế gỗ cẩm lai, đũa gỗ cẩm lai, bình phay gỗ cẩm lai… thì gỗ cẩm lai cũng được nhiều người yêu thích trong các thiết kế mang tính phong thuyt nhiều hơn. Với gam màu đỏ đặc trưng, vân bóng mịn khiến cho lục bình cẩm ly này càng được nổi bật hơn, mang đến sự may mắn và tính thẩm mỹ cao trong không gian của bạn.

Lục Bình Gỗ Cẩm Lai
Lục Bình Gỗ Cẩm Lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931434445