Giá gỗ gõ đỏ nam phi mới nhất hiện nay, đặc điểm và ứng dụng

Gỗ gõ đỏ Nam Phi là loại gỗ được khai thác từ cây gỗ đỏ. Gõ đỏ sinh trưởng tại Bán Đảo Đông Dương, Châu Phi. Hiện tại ở Việt Nam, gỗ gõ đỏ được xếp hạng IA, nằm trong danh mục các loại gỗ quý của Việt Nam. Là loại gỗ quý, bị cấm khai thác. Trên thị trường hiện nay, loại gõ đỏ phổ biến nhất là gõ đỏ Nam Phi.

Đặc điểm Của Gỗ Gõ đỏ Nam Phi
Đặc điểm Của Gỗ Gõ đỏ Nam Phi

Đặc điểm của gỗ gõ đỏ Nam Phi

Gỗ gõ đỏ Nam Phi là gỗ gì?

Gỗ gõ đỏ có danh pháp khoa học là Afzelia Xylocarpa. Là loại thực vật họ đậu, sinh trưởng lâu năm. Được tìm thấy trong những khu rừng nguyên sinh, rừng thường xanh. Mỗi địa phương lại gọi gõ đỏ các tên khác như hổ bì, cà te, gụ…

Thân cây lớn, có vỏ màu xám trắng, sần sùi nhiều, phân cành thấp. Là loại thực vật có lá kép lông chim chẵn, phiến lá chét hình trái xoan, đầu mũi lồi tù và đuôi thì gần tròn.

Hoa lưỡng tính, mọc thành từng chùm, màu trắng, có một cánh, hình tròn có móng dài.

Quả đậu hình bao kín, khi chín vỏ quả hóa gỗ màu đen.

Hạt cây hình trụ có cạnh, vỏ hạt cứng màu đen, dây rốn cứng màu vàng nhạt.

Gỗ gõ đỏ mọc ở đâu?

Khu vực phân bố chủ yếu của gõ đỏ. Những khu rừng của Tây Nguyên; Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng; Những khu rừng nguyên sinh ở nước bạn Campuchia, Lào, Nam Phi, Ghana, Mỹ la-tinh.

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy?

Vì sự quý hiếm và vẻ đẹp của gỗ gõ đỏ cho nên nó được xếp vào nhóm I trong danh sách nhóm gỗ ở Việt Nam. Thường thì dùng để thiết kế những nội thất trong những công trình cao cấp và sang trọng.

BẢNG PHÂN LOẠI NHÓM GÕ TIÊU CHUẨN TẠI VIỆT NAM
Nhóm Đặc điểm
Nhóm I Nhóm gỗ quý hiếm, có vân đẹp, có màu sắc óng ánh, bền và có hương thơm như: lát hoa và cẩm lai…
Nhóm II Nhóm gỗ năng, cứng và bao gồm những loại gỗ có tỷ trọng lớn và có sức chịu đụng cao như: lim, nghiến, táu, sến…
Nhóm III Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn nhưng có sức bền cao, độ dảo dai tốt, có sức chịu lực cao như: sao đen, chò chỉ và huỳnh…
Nhóm IV Nhóm gỗ có màu sắc tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền và dễ gia công như: gội, mỡ, re…
Nhóm V Nhóm gỗ trung bình, có tỷ trọng trung bình và sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dụng, nội thất như sồi, trám thông…
Nhóm VI Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu lực kém, dễ bị mối mọt và dễ thi công như: rồng rồng, kháo, chẹo…
Nhóm VII Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu lực kém và dễ bị mối mọt như côm, sổ, ngát, vang…
Nhóm VIII Nhóm gỗ nhẹ, chịu được sức lực rất kém, khả năng bị mối mọt kém như: sung, coi, ba bét, ba soi…

Có bao nhiêu loại gỗ gõ đỏ hiện nay

Các Loại Gỗ Gõ đỏ Hiện Nay
Các Loại Gỗ Gõ đỏ Hiện Nay

Một số loại gỗ gõ đỏ từng được chào bán công khai trên thị đồ gỗ, nội thất Việt Nam là:

Gỗ gõ đỏ Lào

Loại gỗ này được đánh giá cao về độ bền, vân cuốn xoáy rất đẹp. Do điều kiện địa hình, khí hậu nên dòng gõ đỏ xuất xứ từ khu vực này đều có chất lượng cao được giới chơi gỗ và am hiểu về gỗ rất chuộng. Hiện nay, Lào đã cấm xuất khẩu gỗ, ngưng cấp quota khai thác gỗ nên gỗ gõ đỏ Lào hiện rất khan hiếm. Có giá ngày một tăng cao.

Gỗ Gõ đỏ Lào
Gỗ Gõ đỏ Lào

Gõ đỏ Việt Nam 

Gõ đỏ Việt Nam cũng được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã vân. Hiện nay nhà nước đã cấm khai thác gỗ, chính thức đóng toàn bộ cửa rừng từ 2017. Nên những loại gõ đỏ Việt Nam ở trên thị trường đều là loại trôi nổi có xuất xứ không rõ ràng, hoặc là gỗ do lâm tặc khai thác.

Gõ đỏ Campuchia

Gỗ gõ đỏ Campuchia có chất lượng giống với gõ đỏ Việt Nam và Lào. Sau khi Lào và Việt Nam cấm khai thác gỗ thì gõ đỏ Campuchia là mặt hàng mà giới gỗ Việt Nam chú ý đến. Nhưng với chính sách siết chặt khai thác và kế hoạch đóng cửa rừng của Chính phủ Campuchia thì giá cả gỗ gõ đỏ sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Gõ đỏ Campuchia
Gõ đỏ Campuchia

Gỗ gõ đỏ Nam Phi

Đây là dòng gỗ nhập về từ Cộng Hòa Nam Phi, là dòng gỗ cao cấp nhất trong các dòng gỗ gõ đỏ Châu Phi. Các thớ gỗ có vân đều, đẹp, suôn. Gỗ ít mắt sâu, bị vôi hóa. Nên giá thành cao hơn các loại gỗ ở châu Phi khác.

Gỗ Gõ đỏ Nam Phi
Gỗ Gõ đỏ Nam Phi

Gỗ gõ đỏ Ghana

Đây là loại gỗ được nhập từ Cộng Hòa Ghana, chất lượng gỗ xấu. Nhiều vôi, mắt gỗ. Giá cả thấp hơn gỗ gõ đỏ Nam Phi.

Gỗ Gõ đỏ Ghana
Gỗ Gõ đỏ Ghana

Gỗ gõ đỏ Tây Phi

Dòng gỗ này có chất lượng cao hơn dòng gỗ Ghana, nhưng chất lượng thấp hơn dòng gỗ Nam Phi. Loại này có số lượng ít, lâu lâu mới có nguồn hàng.

Phân biệt gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ gõ đỏ Lào

Gỗ Gõ đỏ Nam Phi Và Gỗ Gõ đỏ Lào
Gỗ Gõ đỏ Nam Phi Và Gỗ Gõ đỏ Lào

Do địa hình và thời tiết có khác nhau nên loại gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ gõ đỏ Lào đều có một số điểm khác biệt không đáng kể.

  • Đối với gỗ gõ đỏ Lào: Được khai thác tại các khu rừng già của Lào nên tuổi thọ khá cao. Có các thớ gỗ dày, mịn, vân gỗ có màu đỏ đậm hơn. Chất lượng gỗ gõ đỏ Lào tốt và có giá thành cao hơn gỗ gõ đỏ Nam Phi.
  • Đối với gỗ gõ đỏ Nam Phi: Loại gỗ được khai thác ở những khu rừng tại Nam Phi. Tuổi thọ không cao hơn các cây gỗ gõ đỏ ở Lào nên chất lượng thấp hơn. Thớ gỗ mịn, mỏng, vân gỗ từ màu đỏ nâu chuyển dần sang vàng nâu. Chính vì thế mà giá cả của gỗ Nam Phi thấp hơn.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tốt không? Cách nhận biết, ứng dụng

Gỗ gõ đỏ Nam Phi là một loại gỗ tốt, rất được ưa chuộng trên thị trường. Đặc biệt được ứng dụng nhiều trong mộc mỹ nghệ, thiết kế nội thất.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi thường được khai thác ở tuổi đời trưởng thành nên cho chất lượng tốt, ổn định,

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có khả năng chống mọt tốt

Trong nhựa cây gỗ gõ đỏ Nam Phi có chứa tinh dầu nên các loại mối mọt thường rất ngán loại gỗ này. Không những thế, quá trình chế biến, xử lý gỗ nhà sản xuất cũng thực hiện kỹ lưỡng để tránh mối mọt tấn công.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có khả năng chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết

Sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt, thớ gỗ đanh cứng nên trong thời gian sử dụng ít bị tác động bởi môi trường, thời tiết. Giữ được vẻ đẹp và sự bền bỉ theo thời gian. Chính vì lý do này mà người mê đồ gỗ rất thích sử dụng gỗ gõ đỏ để thi công những công trình lâu dài, yêu cầu độ bền trường tồn theo năm tháng.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi mang vẻ đẹp khá hoàn hảo

Không chỉ chất lượng, mà họa tiết của gỗ gõ đỏ Nam Phi cũng rất ấn tượng. Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ này đều trở thành điểm nhấn trong căn phòng.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có độ bền sử dụng cao

Các sản phẩm từ gỗ gõ đỏ đều có một tính năng ưu việt là chịu nước cực tốt, không những thế loại gỗ này còn có độ cứng cao. Nên rất thích hợp để thi công những công trình ngoài trời, phải chống chịu với thiên nhiên.

Giá gỗ gõ đỏ trên thị trường hiện nay

Có nhiều nhà cung cấp gỗ gõ đỏ trên thị trường hiện nay. Mỗi nhà cung cấp sẽ có một mức giá chênh lệch khác nhau. Mỗi loại gỗ gõ đỏ có xuất xứ khác nhau thì có mức giá chênh lệch khác nhau.

Gỗ gõ đỏ Lào, Campuchia có giá từ 50 -70 triệu/m3.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có giá từ 45-60 triệu/m3.

Đây chỉ là giá tham khảo, vì mỗi năm gỗ gõ đỏ lại tăng giá thêm mấy lần. Và còn phụ thuộc vào nhu cầu, biến động mà mức giá còn chênh lệch hơn nữa.

Gỗ gõ đỏ thường được ứng dụng vào đâu

Sập, phản gỗ gõ đỏ

Sập gỗ gõ chính là một món đồ thường thấy trong những gia đình, được đóng thành một tấm lớn. Sập thường được chạm khắc tỉ mỉ ở phần chân để tạo nên được vẻ cầu kỳ, xa hoa và phần bề mặt đực gia công trơn bóng. Có nhiều kiểu thiết kế chân sập theo chân ngựa hay chân quỳ văn hoa, nhưng mà phổ biến hơn cả là chân quỳ đơn giản.

Sập được gia công từ gỗ goc đỏ tạo nên được vẻ đẹp sang trọng và quý hiếm cho không gian phòng khác của gia chủ và giúp cho cho gia chủ thể hiện được sự đẳng cấp của mình.

Phản Gỗ Gõ đỏ
Phản Gỗ Gõ đỏ

Bàn gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ thường được nhiều người sử dụng để thiết kế làm bàn ghế tiếp khách. Bàn ghế gỗ gõ đỏ thường được thiết kế cầu kỳ ở phần lưng dựa và phần chân ghế, tạo nên được sự tin tế và sự đẳng cấp cho không gian phòng khác.

Bàn Gỗ Gõ đỏ
Bàn Gỗ Gõ đỏ

Giường ngủ ngủ gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ được yêu thích để làm giường. Bên cạnh những ưu điểm thì có được độ bền tốt, chắc chắc thì mùi hường chính là một điều thu hút khác hàng. Mùi hương dễ chịu tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Giường Ngủ Ngủ Gỗ Gõ đỏ
Giường Ngủ Ngủ Gỗ Gõ đỏ

Bàn ghế ăn gỗ gõ đỏ

Nhờ vào khả năng chịu được lực và chịu nhiệt tốt thì người ta cũng đã ứng dụng gỗ gõ đỏ vào làm bàn ghế ăn. Với những gam màu ấm và những vân gỗ tự nhiên đẹp, bộ bàn ghế được làm từ gỗ gõ đỏ cũng mang đến một không gian ấm cúng cho gia đình.

Bàn ăn được Làm Gỗ Gõ đỏ
Bàn ăn được Làm Gỗ Gõ đỏ

Tủ quần áo gỗ gõ đỏ

gỗ gỏ đỏ không thấm nước và cũng không bị mọt ẩm móc. Vì thế mà tủ quần áo làm bằng gỗ gõ đỏ mang đến sự yên tâm cho người sử dụng trong việc bảo quản quần áo và những phụ kiện.

Tủ Quần áo Gỗ Gõ đỏ
Tủ Quần áo Gỗ Gõ đỏ

Sàn gỗ gõ đỏ

Người ta cũng còn sử dụng gỗ gõ đỏ để làm sàn bởi vì nó có khả năng chịu được lực tốt và không thấm nước.

Sàn Gỗ Gõ đỏ
Sàn Gỗ Gõ đỏ

Tủ bếp làm bằng gỗ gõ đỏ

Tủ bếp làm bằng gỗ gõ đỏ chính là một trong những ưu diểm tốt trong viêc bảo quản thực phẩm vì không lo ẩm móc. Tiếp nữa chính là khả năng làm sạch dễ dàng và chịu được lực và nhiệt tốt. Màu gỗ cũng đã tạo nên một không gian ấm cũng cho phòng bếp.

Tủ Bếp Làm Bằng Gỗ Gõ đỏ
Tủ Bếp Làm Bằng Gỗ Gõ đỏ

Tủ trang trí gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ được làm tủ trang trí trong nhà. Ngoài ra thì người  ta cũng còn sử dụng gỗ gõ đỏ để chế những đồ thủ công mỹ nghệ như: bình hoa và bình lục bình…

Tủ Trang Trí Gỗ Gõ đỏ
Tủ Trang Trí Gỗ Gõ đỏ

Trên đây là những thông tin về gỗ gõ đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng qua bài này thì bạn biết phân biệt để tránh mua nhầm với loại gỗ khác. Những sản phẩm mà làm bằng gỗ gõ đỏ thường có giá thành đắt đỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931434445