Sản phẩm từ gỗ pallet & ứng dụng? – Gỗ pallet là gì?

Sản phẩm từ gỗ pallet – Gỗ pallet là gì? Chắc hẳn là câu hỏi được nhiều quan tâm nhất. Khi bạn mới tìm hiểu về việc sản xuất, thi công nội thất gỗ để có thể tự đóng cho mình 1 bộ bàn ghế gỗ nhưng chưa biết chọn loại gỗ nào thích hợp. Thông qua bài viết bạn có hiểu tường tận chi tiết nhất về gỗ pallet, đặc điểm của gỗ pallet, bạn có thể tự nhận biết được gỗ pallet trên thị trường và phân loại nó. Ứng dụng hiệu quả của nó vào việc sản xuất nội thất gỗ.

SẢN PHẨM TỪ GỖ PALLET – ỨNG DỤNG TRONG ĐÓNG ĐỒ GỖ NỘI THẤT

Gỗ pallet được ứng dụng rất nhiều trong đồi sống hằng ngày, nhất là các cửa hàng quán ăn, quán nhậu, quán café, quán trà sữa, văn phòng làm việc.

– Vì gỗ pallet thường được dùng để đóng bàn ghế hàng quán, đóng tủ trà sữa, quầy bar. Dụng để đóng các vật liệu trang trí khác kèm theo sắt.

– Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu về ứng dụng của gỗ pallet trong đóng đỗ gỗ nội thất.

Bàng ghế gỗ pallet tại nhà
Bàng ghế gỗ pallet tại nhà
Bàn ghế sofa gỗ pallet
Bàn ghế sofa gỗ pallet
Bàn ghế gỗ pallet quán cafe
Bàn ghế gỗ pallet quán cafe
Tủ trà sữa gỗ pallet
Tủ trà sữa gỗ pallet

PALLET GỖ LÀ GÌ ?

Pallet gỗ là gì
Pallet gỗ là gì?

1. Định nghĩa Pallet (1)

Pallet là một là một cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi một xe hay tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải (unit load) cho phép di chuyển và xếp vào kho một cách hiệu quả.

– Hầu hết các pallet làm bằng gỗ, tuy nhiên cũng có những loại pallet được làm bằng nhựa, kim loại, giấy, vật liệu tái chế. Mỗi loại vật liệu có những ưu nhược điểm khác nhau.

2. Phân loại Pallet (2)

– Về chất liệu, pallet được phân thành các loại phổ biến như sau:

Phân loại Pallet
Phân loại Pallet
  • Pallet giấy: Được làm từ loại giấy đặc biệt dạng nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của áp lực cao, thích hợp với hàng hóa có giá trị rất cao, yêu cầu độ ẩm pallet rất thấp, trọng lượng pallet nhẹ, thường dưới 200 kg/pallet. Giá thành pallet giấy cao nhất so với các loại pallet cùng kích thước.
  • Pallet nhựa: Được đúc hàng loạt bằng nhựa cứng, độ bền rất cao, chịu mưa nắng, thích hợp cho hàng hóa lưu kho lâu dài và sử dụng ngoài trời, không bị ẩm, mốc. Giá thành cao và khó sản xuất theo đơn hàng quy mô nhỏ. Pallet nhựa cứng thường được sử dụng là kệ, khay kê cho hàng hóa nặng như đá, sắt, thép, gạch…thường đặc biệt hữu dụng trong các dây chuyền sản xuất gạch không nung.
  • Pallet sắt: Được sản xuất theo số lượng hạn chế theo từng yêu cầu cụ thể, thường áp dụng cho hàng hóa siêu nặng như đá, sắt thép, gạch… Phạm vi áp dụng hạn chế và giá thành cao.
  • Pallet gỗ: Pallet phổ biến nhất do kết hợp được các yếu tố giá thành rẻ, số lượng sản xuất không hạn chế theo đơn đặt hàng, chắc chắn, dễ sử dụng, thích ứng tốt với nhiều loại hàng hóa cũng như có thể sản xuất với đơn hàng số lượng nhỏ và là lựa chọn duy nhất cho hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa dùng pallet một lần.

(1) & (2) được lấy từ nguồn : https://vi.wikipedia.org/wiki/Pallet

3. Định nghĩa Gỗ Pallet

Gỗ Pallet chính là 1 loại Pallet. Mà chúng ta đã tìm hiểm trọng mục phân loại ở trên. Chi tiết hơn là những tấm gỗ đóng bằng thanh gỗ, thanh nan trên – giữa – dưới, cây đố khuyết hoặc thẳng.

Gỗ Pallet ở Việt Nam chủ yếu được làm bằng ba loại gỗ chính đó là gỗ thông, gỗ cao su và gỗ tràm keo. Vì vậy nên thị trường người ta vẫn thường gọi là gỗ thông pallet. Ứng dụng nhiều nhất vào việc đóng đồ gỗ nội thất thì cũng là gỗ thông pallet.

CÔNG DỤNG CỦA GỖ PALLET

Pallet gỗ (hay kệ gỗ kê hàng) là sản phẩm công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong kho vận và vận chuyển hàng hóa. Pallet giúp việc bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng. Phối hợp chặt chẽ với xe nâng máy, xe nâng tay giúp giải phóng sức lao động bốc xếp thủ công, năng suất lao động có thể tăng hơn vài chục lần bốc xếp bằng tay bởi công nhân. Ngoài ra, sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng, 3 tầng càng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa cần thiết để chứa hàng.

KÍCH THƯỚC PHỔ BIẾN CỦA GỖ PALLET

– Trên thực tế tùy vào mục đích sử dụng thì người ta có các kích thước khác nhau của các thanh gỗ pallet. Nhưng kích có những kích thước phổ biển sau thích hợp để vận chuyển – đóng gói hàng hóa.

Dài x Rộng x Cao:

  • 1000mmx 1000mm x 135mm.
  • 1100mm x 1100mm x 140mm.
  • 1219mm x 1000mm x 140mm.
  • 1200mm x 900mm x 135mm.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GỖ PALLET

1. Ưu điểm

 • Đễ dàng thay đổi kích thước: Chúng ta có thể dễ dàng tháo thời, thay thế các thanh gỗ và kích thước tùy vào mục đích sử dụng.
 • Có thể tái sử dụng: Có thể tận dụng gỗ pallet để ứng dụng vào trang trí và đóng đồ gỗ nội thất với giá thành rẻ, hoặc có thể có bán lại cho các xưởng mộc tận dùng.
 • Chịu lực tốt và dễ sử dụng: Vì chịu lực tốt, nên gỗ pallet thường được dùng nhiều hơn vào các khâu vận tải, vận chuyển hàng hóa. Dễ dàng sửa chửa và thay thế khi bị hư hỏng.
 • Thân thiện với môi trường: Chúng ta có thể tận dụng tái chế thành các vật dụng khác. Và khi thành rác thải thì gỗ pallet dễ dàng tự phân hủy và chúng không chứa các chất độc hại tới môi trường.
 • Tính ứng dụng cao.
 • Giá thành quá rẻ.

2. Nhược điểm

 • Về thẩm mỹ: Thì gỗ pallet không được đẹp hơn các loại gỗ khác.
 • Về tuổi thọ: Bởi gỗ pallet là loại gỗ đã qua sử dụng nên chất lượng và tuổi thọ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931434445