Gỗ xoan đào thuộc nhóm mấy? Cách phân biệt và ứng dụng

Gỗ xoan đào là loại gỗ thường được sử dụng trong mộc mỹ nghệ ở nước ta. Với màu sắc đẹp, chất lượng vừa phải nên rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất gia đình. Gỗ xoan đào có nhiều ưu điểm như bền, đẹp, chất lượng ổn định và giá cả phải chăng. Bài viết này cung cấp các thông tin về đặc điểm gỗ xoan đào và những cách phân biệt gỗ xoan đào.

Tìm Hiểu Gỗ Xoan đào
Tìm Hiểu Gỗ Xoan đào

Tìm hiểu về cây xoan đào

Thông tin chung gỗ xoan đào

Đặc điểm sinh thái

Gỗ xoan đào có tên khoa học là Prunus Arborea, là loài thực vật thân gỗ lớn, được trồng phổ biến ở Việt Nam. Xoan đào còn có tên gọi khác là Cáng lồ, có đặc điểm bề ngoài khá giống với sầu đâu, sầu đông.

Giống cây gỗ lớn cao 20 -25m, thân thẳng, tròn đường kính cây gỗ là 40-50cm. Vỏ đen có các vết nứt, sần sùi nhẹ. Cành non có lông màu bạc, toàn thân có mùi bọ xít.

Lá đơn nguyên, phiến hơi dày, nhọn. Hoa chùm mọc ở nách lá, khác với sầu đâu, loại này có độc, không ăn được.

Mùa hoa xoan đào từ tháng 3 đến tháng 4. Hạt mọc thành từng chùm, có màu xanh, khi chín màu nâu đen, hình oval thuôn đều.

Trong danh mục các loại gỗ Việt Nam, xoan đào là loại gỗ được xếp vào nhóm VI. Đây là loại gỗ phổ biến có đường vân lớn, màu đỏ phớt cánh gián và chất lượng vừa phải nên được sử dụng phổ biến trong ngành mộc mỹ nghệ trong nước.

Đặc điểm gỗ sau khi khai thác

Vân gỗ

Vân gỗ xoan đào có nhỏ, có hình elip như răng cưa. Các lớp vân được xếp thành từng tầng lớp giống như gợn sóng, chạy dọc thẳng thân gỗ.

Trọng lượng

Trọng lượng của gỗ xoan đào nặng vừa phải, cầm hơi chắc tay.

Tính chất gỗ

Lõi gỗ xoan đào cứng vừa phải, không có khả năng kháng sâu, dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công, tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản còn dát gỗ có thể thấm chất này.

Gỗ có thể nhạt màu theo thời gian, dễ bị mối mọt xâm hại.

Đánh giá gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào là một loại gỗ khá ổn cho nhu cầu nội thất gia đình thường ngày. Chất lượng vừa phải, giá mềm, thông dụng, phù hợp với túi tiền của nhiều hộ gia đình. Chỉ cần được xử lý tốt trong quá trình sản xuất và người sử dụng bảo quản tốt thì các vật dụng từ gỗ xoan đào sẽ có tuổi thọ sử dụng rất cao.

Ưu điểm nổi bật gỗ xoan đào

Ưu điểm Nổi Bật Gỗ Xoan đào
Ưu điểm Nổi Bật Gỗ Xoan đào
  • Đây là loại gỗ nhẹ, nhưng khi được tẩm sấy kỹ càng thì trở nên rất chắc chắn, cứng và có vân đẹp.
  • Gỗ xoan đào chịu được nhiệt, chịu nén, chịu lực tốt, thích hợp để gia công các loại sản phẩm, đồ gỗ nội thất.
  • Là loại gỗ có thể chịu được mưa, nắng, gió, nóng, lạnh… Có thể dùng để thi công các công trình ngoài trời.
  • Gỗ xoan đào có hương thơm tự nhiên, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho người sử dụng. Nhưng sau một thời gian thì hết thơm.
  • Có khả năng chống mối mọt nếu được xử lý tốt. Bền đẹp với thời gian.
  • Là loại gỗ thông dụng, được trồng công nghiệp để khai thác nên có giá thành phải chăng. Sử dụng các loại gỗ có nguồn gốc trồng tự nhiên sẽ góp phần bảo vệ được rừng già, rừng nguyên sinh khỏi bàn tay lâm tặc.

Nhược điểm của gỗ xoan đào

  • Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu, dễ bị các loại mọt gỗ tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản, nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.
  • Gỗ xoan đào bị nhạt màu theo thời gian, nên nếu muốn giữ màu cho gỗ thì cần phải tiến hành sơn PU nhằm giữ và tăng độ bóng mịn cho sản phẩm.

Cách phân biệt xoan đào với xoan ta

Cách Phân Biệt Xoan đào Với Xoan Ta
Cách Phân Biệt Xoan đào Với Xoan Ta

Gỗ xoan đào được đánh giá cao hơn hẳn gỗ xoan ta. Dù cùng họ, nhưng mỗi loại gỗ sẽ có một số đặc điểm và tính chất khác nhau. Để phân biệt được hai loại gỗ này, cần nắm một số đặc điểm như sau.

Đặc điểm nhận biết gỗ xoan đào

Gỗ Xoan đào
Gỗ Xoan đào

Hạt xoan đào

Hạt của xoan đào gần giống với hạt xoan ta. Để phân biệt được hạt xoan đào cần để ý đặc điểm ở đài hạt. Khác với xoan ta, hạt của xoan đào có 5 chấm trắng nhỏ ở đài hạt.

Tán lá xoan đào

Tán lá xoan đào rộng lớn, dày che phủ cả một vùng rộng lớn để đón được nhiều ánh nắng.

Vỏ cây xoan đào

Khi trưởng thành, vỏ xoan đào xù xì và bong ra khỏi thân cây, không giống như vỏ xoan ta.

Màu sắc gỗ

Gỗ xoan đào có màu đỏ cam đặc trưng, khi được đánh vecni sẽ lên màu cánh gián độc đáo, sau thời gian sử dụng, bởi tác động của môi trường mà phai màu.

Giá trị

Gỗ xoan đào có giá trị kinh tế cao hơn gỗ xoan ta.

Đặc điểm nhận biết gỗ xoan ta

Gỗ Xoan Ta
Gỗ Xoan Ta

Hạt xoan ta

Hạt xoan ta không có 5 chấm ở đài hạt, mà có hình dạng như múi khế.

Tán lá xoan ta

Tán lá xoan ta ít, thưa và lá mỏng hơn, ít che phủ hơn tán của xoan đào. Các lá cây rụng nhiều vào mùa đông. Lá hình trứng hoặc hình mũi mác, mép lá non có răng cưa, lá trưởng thành có màu xanh thẫm mặt trên,màu vàng xanh ở dưới.

Vỏ cây xoan ta

Vỏ cây xoan ta thường nhẵn, ít có các vết nứt rãnh. Không thường xuyên bong khỏi thân cây. Vỏ có màu nâu, bì khổng chạy dọc màu vàng cam

Màu sắc gỗ

Gỗ xoan ta có màu trắng vàng, nhiều xơ, cành non có lông tơ khác hẳn so với loại gỗ màu đỏ cam của xoan đào. Gô này ít mọt nhưng nhiều mối, cần được ngâm nước từ 5 đến 6 tháng để được nâng cao chất lượng.

Giá trị

Gỗ xoan ta có giá trị thấp hơn gỗ xoan đào. Nhưng vỏ xoan ta lại có một số công dụng như gỗ xoan ta được đốt trong nhiệt lượng cao để làm thuốc súng, vỏ gỗ xoan ta làm thuốc, lá làm phân xanh hoặc thuốc chữa giun sán cho trâu bò.

Thời điểm khai thác thích hợp

Gỗ xoan đào là loại cây thích hợp trồng, khai thác theo kiểu công nghiệp. Độ tuổi khai thác được là từ 5 – 8 năm tuổi. Một sào Nam Bộ có thể trồng từ 120 – 180 cây. Mỗi cây có giá từ 7 – 9 triệu. Đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao.

Ứng dụng gỗ xoan đào hiện nay

Gỗ xoan đào là loại gỗ tự nhiên phổ biến, được ứng dụng làm đồ mộc mỹ nghệ trong đời sống. Một số loại sản phẩm được ứng dụng nhiều trong đời sống được liệt kê dưới đây.

Gỗ xoan làm vách ngăn

Những vách ngăn nghệ thuật được làm từ gỗ xoan đào sẽ mang tới không gian đầy màu sắc và thẩm mỹ cho cả căn phòng.

Gỗ Xoan Làm Vách Ngăn
Gỗ Xoan Làm Vách Ngăn

Tủ quần áo

Những chiếc tủ quần áo gỗ xoan đào có giá cả phải chăng, vừa giúp căn phòng gọn gàng nhưng cũng mang lại sự thẩm mỹ, tinh tế cho người sử dụng.

Mẫu Tủ Quần áo Làm Gỗ Xoan đào
Mẫu Tủ Quần áo Làm Gỗ Xoan đào

Sofa gỗ

Những bộ sofa gỗ xoan đào là điểm nhấn trong căn nhà ấm cúng, đa dạng mẫu mã thiết kế, gỗ xoan đào có thể biến hóa tùy ý như cách bạn mong muốn.

Gỗ Xoan đào Làm Sofa
Gỗ Xoan đào Làm Sofa

Bàn trà

Bàn trà gỗ xoan đào sẽ mang lại cảm giác thư thái, an yên cho người uống trà.

Gỗ Xoan đào Làm Bàn Trà
Gỗ Xoan đào Làm Bàn Trà

Bàn ghế ăn

Với giá cả phải chăng, những bộ bàn ghế ăn từ gỗ xoan đào luôn mang lại cảm giác thoải mái, ngon miệng để cả gia đình có những bữa ăn ngọt lành ấm cúng tình gia đình.

Gỗ Xoan đào Làm Bàn Ghế ăn
Gỗ Xoan đào Làm Bàn Ghế ăn

Kệ tivi

Kệ tivi là điểm nhấn nhẹ nhàng, tâm điểm của mọi người trong một căn phòng. Những chiếc kệ tivi đẹp đẽ sẽ mang lại sự thích thú cho khách và gia chủ.

Gỗ Xoan đào Làm Kệ Tivi
Gỗ Xoan đào Làm Kệ Tivi

Giường ngủ

Ngủ trên giường xoan đào, mơ về cô Tấm ngày xưa. Giường ngủ xoan đào sẽ mang lại những giấc ngủ êm ái, nồng ấm cho mọi người.

Gỗ Xoan đào Làm Giường Ngủ đẹp
Gỗ Xoan đào Làm Giường Ngủ đẹp

Tủ bếp

Những chiếc tủ bếp được làm từ gỗ xoan đào sẽ khiến người nội trợ trở nên thuận tiện hơn trong những lần nấu nướng. Sự gọn gàng, giá thành vừa phải, công năng hiệu quả sẽ là điểm nhấn mà ai cũng thích.

Gỗ Xoan đào Làm Tủ Bếp
Gỗ Xoan đào Làm Tủ Bếp

Tin rằng những kiến thức trong bài viết này sẽ khiến bạn ưng ý với loại gỗ xoan đào này. Việc sử dụng những loại gỗ trồng công nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sẽ phần nào bảo vệ được những khu rừng nguyên sinh vốn đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi sở thích sở thích của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931434445