Vân gỗ là gì? Loại vân gỗ nào đẹp khi làm nội thất?

Bất cứ ai khi lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ hay các vật phẩm gỗ mỹ nghệ đều sẽ quan tâm đến vân gỗ đầu tiên. Vân gỗ sẽ quyết định gần như toàn bộ giá trị của thân gỗ đó. Vân gỗ đẹp vừa có tính thẩm mỹ cao, lại vừa có thể xem xét phong thủy về tài lộc, may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết được đâu là loại vân đẹp, tự nhiên. Bài viết sau đây sẽ gỡ rối cho bạn về vấn đề trên.

Vân Gỗ Là Gì
Vân Gỗ Là Gì?

Vân gỗ là gì?

Vân gỗ là những đường nét của thớ gỗ hay dác gỗ hình thành trong quá trình phát triển. Do thành phần các chất hữu cơ tích tụ nhiều trong gỗ lõi nên các tế bào ở đây không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng nữa mà trở thành vân.

Dòng cây lá kim thường có ít vân, vân thưa. Trong khi đó những cây lá rộng lại có vân đẹp, đa dạng và độc đáo hơn.

Vân gỗ thường có màu sẫm, cứng, nặng và khó thấm nước. Nếu ta sơn phủ màu lên gỗ thì vân gỗ sẽ bị che đi. Vì vậy nếu là dân chơi gỗ sành sỏi sẽ lựa chọn cách sơn PU tự nhiên nhất để giữ lại hình gỗ đẹp.

Đặc điểm nổi bật ở vân gỗ

  • Vân gỗ của mỗi cây là duy nhất và không bị trùng lặp.
  • Vân ở trong lõi thường có màu sẫm hơn phần giác gỗ.
  • Chúng thay đổi tùy theo khí hậu, thổ nhưỡng.
  • Nếu cắt ngang hoặc cắt dọc sẽ cho ra hình thù vân hoàn toàn khác nhau.
  • Tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt.
  • Giúp xác định tuổi thọ của cây.

Cách phân biệt hình vân gỗ

Những đặc trưng của vân gỗ thường do nguồn đất, khí hậu, thời gian sinh trưởng của cây mà hình thành nên hình dáng và màu sắc vân khác nhau.

Cắt gỗ theo bề ngang

Hình Vân Gỗ Cắt Mặt Ngang
Hình Vân Gỗ Cắt Mặt Ngang

Bằng cách cắt mặt ngang thân gỗ các vòng tròn đồng tâm sẽ xuất hiện, đó chính là những vân gỗ tự nhiên (vòng gỗ). Số vòng gỗ này tương ứng với tuổi thọ của cây được khai thác. Những cây càng lâu năm thì các vòng này càng xếp khít nhau hơn, cây càng nhiều tuổi thì vân càng đẹp.

Xẻ dọc thân gỗ

Vân Gỗ Xẻ Dọc
Vân Gỗ Xẻ Dọc

Cắt dọc thân gỗ ta sẽ thấy những hình vân gỗ có dạng thon dài chạy dọc theo đường xẻ với đa dạng hình thù như: hình núi, hình elip đồng tâm, đường thẳng,… Độ cong hay thẳng của thân cây cũng ảnh hưởng đến hình dạng vân.

Tuỳ thuộc vào các vị trí như mắt mấu, cành nhánh sẽ tạo nên những hình dạng vân đặc biệt như: vân xoắn, vân rối, vân chun, vân bông,…Mỗi loại vân lại có những nét đặc sắc riêng tạo nên sự đa dạng. Đây cũng chính là cảm hứng để khách hàng chọn mua.

TOP 5 loại gỗ tự nhiên có vân đẹp được yêu thích khi làm nội thất

Vân gỗ có thể xem là đặc trưng để nhận biết các loại gỗ, mặc dù nếu cùng một dòng cây thì vân hoàn toàn khồn giống nhau nhưng chúng vẫn ít nhiều có nét tương đồng như về màu sắc, hình dáng,… Dưới đây là một số loại gỗ có hình gỗ đẹp được đa số người dùng đánh giá cao.

Gỗ sồi

Vân Gỗ Sồi
Vân Gỗ Sồi

Trên thị trường hiện có 2 loại gỗ sồi thường được gọi tên theo xuất xứ là gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Nga. Trong đó:

  • Sồi Mỹ có vân hình dạng tia rất đặc trưng. Màu sắc sáng vàng rất đẹp mắt.
  • Sồi Nga mặt gỗ thô đều, có đường vân to rõ hình elip đồng tâm và xếp chồng lên nhau. Dát gỗ có màu từ nhạt đến trắng ngà, tâm gỗ có màu từ xám đến nâu nhạt hoặc vàng sọc nâu.

Gỗ óc chó

Vân Gỗ Sồi
Vân Gỗ Sồi

Vân gỗ óc chó hiện nay là loại rất hot và được ưa chuộng nhất với dạng elip không đều nhau. Chỗ thì suôn đều, chỗ lại cuộn xoắn tạo điểm nhấn với màu socola đẹp mắt.

Gỗ xoan đào

Vân Gỗ Xoan đào
Vân Gỗ Xoan đào

Gỗ xoan đào được khá nhiều người dùng biết đến. loại gỗ này vừa có độ bền cao, vừa có vân gỗ đẹp. Khi xẻ dọc thân sẽ có hình vân núi xếp chồng không đồng đều rất lạ.

Gỗ hương

Vân Gỗ Hương
Vân Gỗ Hương

Gỗ hương thuộc nhóm I rất quý hiếm. Cũng chính vì thế mà vân gỗ hương rất đẹp và giá thành khá cao. Những vân gỗ hình xăm hoa nổi bật trên nền gỗ màu nâu hồng. Ưu điểm vượt trội của gỗ hương là rắn, cứng và rất chắc.

Gỗ trắc

Vân Gỗ Trắc
Vân Gỗ Trắc

Vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa” là câu nói từ xa xưa để nhận định về 2 loại gỗ quý hiếm này. Gỗ trắc nổi tiếng với những đường vân đẹp mắt, thân gỗ lớn, thường có nhiều màu như đen, đỏ, vàng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931434445